Tin tức

Cách nhận biết trường mầm non “CHUẨN” Montessori

Brighton Montessori

Montessori là một trong những phương pháp giáo dục đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm và mong muốn con trẻ được tiếp cận với phương pháp giáo dục này. Ở bài trước chúng tôi đã chia sẻ với quý phụ huynh về “Phương pháp giáo giáo dục Montessori là gì?”, và ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho quý phụ huynh cách nhận biết trường mầm non “CHUẨN” Montessori là như thế nào nhé. 

Cách nhận biết trường mầm non chuẩn Montessori
Cách nhận biết trường mầm non chuẩn Montessori

Trường mầm non Montessori là gì?

Ở đây chúng tôi sẽ nhắc lại khái niệm về trường mầm non Montessori là cơ sở giáo dục hệ mầm non áp dụng phương pháp giáo dục Montessori. Tuy nhiên trên thực tế thì không có quá nhiều phụ huynh tại Việt Nam biết đến phương pháp giáo dục này, hoặc có thể biết nhưng còn khá mơ hồ.

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, nghĩa là trẻ sẽ được phát triển theo đúng khả năng nhận thức của từng đứa trẻ. Với phương pháp giáo dục này những đứa trẻ sẽ được học các kỹ năng sống cần thiết mà một đứa trẻ cần có. Kỹ năng đầu tiên khi trẻ tiếp cận với phương pháp giáo dục này chính là “TỰ LẬP”. Trẻ sẽ học cách tự chơi, tự ăn, tự ngủ, tự làm vệ sinh cá nhân, tự sắp xếp đồ đạc của mình,…. tiếp đến trẻ sẽ được học về kỹ năng giao tiếp với người thân quen, người lạ và bạn bè… Kỹ năng phòng vệ, kỹ năng ứng xử, kỹ năng học hỏi,…

Điều kiện để trẻ có thể tiếp cận đúng với phương pháp giáo dục này chính môi trường giáo dục “CHUẨN” Montessori. Vậy thì làm sao để chúng ta có thể nhận biết được trường nào “CHUẨN” Montessori? Chúng ta hãy cũng nhau theo dõi về những tiêu chuẩn mà một trường mầm non Montessori phải có nhé.

Trường mầm non Montessori “CHUẨN” cần có gì?

Montessori là phương pháp giáo dục được nhiều phụ huynh quan tâm thảo luận hiện nay. Tuy nhiên, để lựa chọn một ngôi trường mầm non dạy con theo phương pháp Montessori “CHUẨN” tại Việt Nam, phụ huynh nên lưu ý các kinh nghiệm sau để đánh giá và nhận biết trường “CHUẨN” phương pháp Montessori.

1. Cơ sở vật chất và môi trường

Về cơ sở vật chất và môi trường của trường mầm non Montessori thì không gian phải rộng rãi, sạch sẽ, khu vực phòng học được phân chia rõ ràng theo từng lĩnh vực học tập và được sắp xếp theo thư tự từ đơn giản đến phức tạp để giúp trẻ dễ dàng lựa chọn hoạt động phù hợp với mình.

Về kệ giá trưng bày tranh vẽ thấp ngang tầm mắt của trẻ, tủ kệ để giáo cụ được thiết kế không gian mở và thấp vừa tầm với của trẻ để trẻ có thể tự lấy lúc cần và tự dọn dẹp sau khi dùng xong. Không gian học tập và vui chơi trong nhà cần rõ ràng để trẻ phân biệt đâu là phòng học và đâu là phòng chơi, đâu là phòng ăn, và đâu là phòng ngủ. Ngoài ra thì không gian giải trí và học tập ngoài trời cũng cần được đầu tư tốt về mặt an toàn đối với trẻ nhỏ trong đó có hồ bơi, cát, các hình thức giải trí cầu tuộc, và giáo cụ rèn luyện thể chất ngoài trời phải sạch sẽ có đội ngũ kỹ thuật bảo trì thường xuyên, nền đất cỏ để bảo vệ trẻ không bị những tổn thương nếu bị ngã khi vui chơi và rèn luyện thể chất. Ngoài ra thì vấn đề thiên nhiên nên được chú trọng để trẻ được vui chơi học tập trong không gian sạch, hình thành ý thức và tình yêu đối với thiên nhiên và môi trường.

2. Hệ thống giáo cụ trực quan, sinh động

Người sáng lập ra phương pháp giáo dục Montessori trong quá trình làm việc với trẻ nhỏ đã nhận ra rằng trẻ em sẽ bị các vật dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan thu hút. Điều này đã giúp bà có những sáng tạo và phát triển những giáo cụ dạy học chuyên biệt để tạo ra một môi trường thích hợp cho trẻ.

Các giáo cụ Montessori rất đa dạng, có nhiều chi tiết và khá cầu kỳ, được tạo ra nhằm mục đích giúp trẻ học hỏi trong các lĩnh vực khác nhau. Tất cả các học cụ đều được thiết kế ẩn chứa một bài học nào đó, trẻ sẽ tự mày mò, trải nghiệm cho đến khi tự tìm ra cách sử dụng đúng của chúng và rút ra bài học cho mình.

3. Phương pháp giáo dục “CHUẨN” Montessori

Với phương pháp giáo dục là “lấy trẻ làm trung tâm”, phương pháp giáo dục mầm non ứng dụng Montessori cần tôn trọng đặc điểm, tính riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình, khuyến khích trẻ chủ động với môi trường xung quanh, để trẻ phát huy khả năng tự học. Các chương trình học của trẻ cần đảm bảo các lĩnh vực gồm Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ và Văn hóa (Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Nghệ thuật). Ở mỗi lĩnh vực, những bài học cần sinh động, có tính thực tế, đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, từ cụ thể đến trừu tượng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu khám phá và học hỏi của trẻ.

4. Lớp học trộn độ tuổi

Đặc trưng của phương pháp giáo dục Montessori là tạo nên tính độc lập và tư duy khoa học cho trẻ. Việc phân nhóm không theo độ tuổi giúp trẻ sớm hình thành tính độc lập và phát huy tính tương trợ lẫn nhau. Bởi cả cuộc đời chúng ta sẽ luôn nằm trong các mối quan hệ chênh lệch về lứa tuổi, như khi đi làm, đi giao lưu, trong gia đình… Vậy nên trẻ được học trong các lớp Montessori không phân độ tuổi với các anh chị và các em sẽ như một hình thức xã hội thu nhỏ vậy: Các bạn nhỏ sẽ quan sát, học hỏi từ các anh chị lớn cũng như các anh chị thích chơi với các em…

Trong một môi trường như vậy trẻ không chỉ được học các kiến thức mà còn tích lũy được nhiều trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, xã hội, biết cách làm việc theo nhóm, giải quyết mâu thuẫn,… Các thầy cô cũng luôn ở bên quan sát và truyền đạt cho trẻ hiểu về tình yêu thương, cách sinh hoạt với nhau như một gia đình, nên các lớp trộn độ tuổi sẽ không xảy ra tình trạng xích mích, bắt nạt.

5. Đội ngũ giáo viên được đào tạo chuyên nghiệp về phương pháp giáo dục Montessori

Trong giáo dục hệ mầm non, yếu tố con người luôn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là với môi trường áp dụng phương pháp giáo dục Montessori nhằm đảm bảo chất lượng của phương pháp, đội ngũ giáo viên nhà trường cần được đào tạo chuyên môn bài bản, được cấp chứng chỉ Montessori Quốc tế.

Trong các trường mầm non áp dụng phương pháp giáo dục Montessori, giáo viên có một vai trò rất khác so với trường mầm non thông thường. Trẻ luôn được tôn trọng, được đặt ở vị trí trung tâm, bởi vậy thầy cô cần biết cách tạo ra môi trường tốt nhất cho trẻ và sẵn sàng xuất hiện để trợ giúp khi trẻ cần.

Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, người giám sát để trẻ phát triển tư duy, tự nâng cao tính độc lập và tự tin chứ không phải người ra lệnh cho trẻ phải làm học cái này hay bắt ép trẻ phải chơi cái kia. Giáo viên cần thu hút trẻ bằng thái độ hào hứng, tươi vui và nụ cười thường trực trên môi. Cũng bởi đặc điểm chương trình dạy phụ thuộc vào khả năng lĩnh hội của từng trẻ. Giáo viên Montessori cần linh hoạt trong thiết kế bài học và đa dạng theo trình độ riêng của từng trẻ.

Trên đây Brighton đã chỉ ra những điểm đặc biệt mà một trường “CHUẨN” Montessori cần phải có để quý phụ huynh có thể đánh giá và lựa chọn môi trường giáo dục tốt nhất cho con của mình. Nếu phụ huynh đang quan tâm tới trường mầm non Montessori tại Hà Nội, thì hãy ghé thăm Trường mầm non Brighton Montessori của chúng tôi theo thông tin liên hệ sau:

Thông Tin Liên Hệ:

iconĐịa chỉ: Số 2 Nguyễn Thị Thập, Đối diện cổng 3 toà nhà Mandarin Garden

icon 1Hotline: 024 7770 9889

icon 2Email: contact@brightonvietnam.com

icon

Website: https://brightonvietnam.com/   –    https://www.brightonmontessori.com.sg/

iconFanpage: https://www.facebook.com/BrightonMontessori.VN

 

 

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
  • Trang chủ
  • Phone