Tin tức

Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Có phù hợp với trẻ em tại Việt Nam Không?

Brighton Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Có phù hợp với trẻ em tại Việt Nam Không? Là chủ đề mà rất nhiều phụ huynh quan tâm khi con trẻ đến tuổi đi học mầm non. Phương pháp giáo dục Montessori không phải là điều mới mẻ trong ngành giáo dục toàn cầu, tuy nhiên tại Việt Nam thì còn rất nhiều phụ huynh còn chưa biết đến phương pháp giáo dục này. Để giải đáp những thắc mắc về phương pháp giáo dục Montessori và trả lời cho câu hỏi phương pháp giáo dục này liệu có phù hợp với trẻ em tại Việt Nam không? Brighton Montessori mời quý phụ huynh đọc hết bài viết hôm nay của chúng tôi nhé.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?
Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục trẻ nhỏ được nghiêng cứu với tiến trình đặc biệt bởi bác sĩ – nhà giáo dục người Ý tên Maria Montessori từ năm 1897. Phương pháp giáo dục đặc biệt này được áp dụng chủ yếu cho trẻ nhỏ ở lứa tuổi từ 2 – 6 tuổi. Đây là phương pháp giáo dục dựa trên khả năng riêng biệt của từng đứa trẻ, cho phép chúng được phát triển hoàn toàn tự nhiên theo khả năng nhận thức của trẻ. Điểm đặc biệt của phương pháp giáo dục Montessori chính là tôn trọng sự tự do và huấn luyện tính tự lập cho những đứa trẻ trong khuôn khổ cho phép trong việc hình thành nhân cách của của mỗi đứa trẻ. Ngoài ra, phương pháp giáo dục Montessori còn là phương pháp giáo dục hướng đến sự phát triển tự nhiên về tâm sinh lý của từng đứa trẻ, chúng sẽ được tiếp cận với những kiến thức về khoa học, công nghệ, ngôn ngữ, toán học với những học cụ đặc biệt mang tính chất khám phá và xây dựng vô cùng hiện đại.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?
Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Những kỹ năng được hình thành và phát triển khi trẻ được tiếp cận với phương pháp giáo dục Montessori

 • Kỹ năng thực hành cuộc sống: Trẻ được học tập những kỹ năng tự phục vụ bản thân (tự ăn, tự uống nước, tự thay quần áo…), chăm sóc môi trường (trồng cây, tưới cây…)
 • Kỹ năng giác quan: Trẻ được học tập với các giáo cụ Montessori để phát triển 5 giác quan (thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác, xúc giác)
 • Kỹ năng ngôn ngữ: Trẻ được khuyến khích phát triển ngôn ngữ thông qua các hoạt động đọc sách, kể chuyện, ca hát…
 • Kỹ năng toán học: Trẻ được làm quen với các con số và phép tính đơn giản như cộng trừ nhân chia
 • Kỹ năng tiếp cận kiến thức văn hóa: Trẻ được học về các môn học lịch sử, địa lý, khoa học, nghệ thuật…
Phương pháp giáo dục Montessori là gì?
Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Những ưu điểm thực tiễn của phương pháp giáo dục Montessori 

Phương pháp giáo dục Montessori tập trung vào sự phát triển theo từng giai đoạn của trẻ từ 2 đến 6 tuổi. Mỗi giai đoạn trẻ sẽ được kích thích phát triển theo hướng tự nhiên, không bị gò bó hay ép buộc phải học những kiến thức không phù hợp với nhận thức. Cụ thể tiến trình của phương pháp như sau:

 • Từ 2 – 3 tuổi: Trẻ từ 2 – 3 tuổi là lứa tuổi hoàn hảo cho việc phát triển ngôn ngữ và nhận thức, khi được tiếp cận với phương pháp này trẻ sẽ được nói chuyện nhiều hơn, phát triển kỹ năng phát âm, học cách biểu hiện đúng cảm xúc, ý thức và nhận thức được lời nói và hành động của trẻ cũng như mọi người. Học cách tự lập trong sinh hoạt cá nhân, hoạt động học tập, vui chơi, ăn uống, ngủ nghỉ. Đây cũng là giai đoạn hoàn hảo để những đứa trẻ làm quen với màu sắc, động vật, các loại vật dụng hàng ngày; học cách nhận biết gọi đúng tên màu sắc, động vật, các vật dụng hàng ngày. Học cách tập trung qua việc nghe giáo viên đọc sách hay kể chuyện, nghe nhạc, chơi với những học cụ đặc biệt của phương pháp giáo dục Montessori.
 • Từ 3 – 4 tuổi: Đây là cột mốc cực kỳ quan trọng trong việc hình thành nhân cách của một đứa trẻ, những thói quen và những kỹ năng sẽ được lưu trữ để ứng dụng và phát triển trong tương lai của chúng. Trẻ nhỏ là bản sao của người lớn, chính vì vậy trong giai đoạn này nếu trẻ được giáo dục và tiếp cận với sự văn minh, trí tuệ thì đứa trẻ trong tương lai sẽ là đứa trẻ văn minh, trí tuệ. Ngược lại nếu trẻ được giáo dục và tiếp cận với sự bạo lực cùng những kiến thức bắt ép thì đứa trẻ trong tương lai sẽ trở thành những đứa trẻ bạo lực và sáo rỗng. Ngoài ra ở giai đoạn này trẻ sẽ được làm quen với hình học, ghi nhớ và gọi đúng tên các loại hình học. Học cách cầm bút và tô màu, học các bài hát, học đọc truyện bằng hình ảnh,… Học cách tập trung qua việc nghe giáo viên đọc sách hay kể chuyện, nghe nhạc, chơi với những học cụ đặc biệt của phương pháp giáo dục Montessori.
 • Từ 4 – 5 tuổi: Đây là giai đoạn phù hợp nhất để trẻ phát triển vận động thông qua các môn thể thao, hoạt động ngoại khóa bằng việc đi dã ngoại hoặc du lịch. Đặc biệt hơn, đây được xem là giai đoạn vàng để trẻ làm quen với chữ cái và những con số, và đây là thời điểm mà trẻ có những nét bút đầu tiên. Thời điểm này trẻ sẽ ghi nhớ được nhiều kiến thức hơn, chính vì vậy mà giáo viên sẽ phổ cập các kiến thức về khoa học, địa lý, lịch sử bằng các câu chuyện và hình ảnh hoặc phim ảnh vui nhộn để tạo sự hào hứng cho trẻ trong mỗi giờ học.
 • Từ 5 – 6 tuổi: Cuối cùng là giai đoạn quan trọng để trẻ có đầy đủ kỹ năng và kiến thức sẵn sàn để tiến thêm một bậc vào tiểu học. Ở giai đoạn này trẻ sẽ được học kỹ hơn về bảng chữ cái, cách phát âm, các nét, cấu tạo của chữ viết, cách đánh vần và làm quen với toán học. Tập trung rèn luyện các kỹ năng học hỏi, kỹ năng giác quan, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phòng vệ, kỹ năng ứng xử, kỹ năng tự lập, kỹ năng kỷ luật, kỹ năng quản lý và sắp xếp thời gian cá nhân, kỹ năng giao thông…
Phương pháp giáo dục Montessori là gì?
Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Như vây, với phương pháp giáo dục Montessori chúng tôi lấy trẻ làm trung tâm, khuyến khích trẻ chơi đùa và hợp tác chứ không gò bó và ép trẻ vào bất kỳ khuôn khổ nào. Rèn luyện kỹ năng học tập và trao đổi kiến thức theo nhóm, rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật và tự giác, rèn luyện cho trẻ thói quen ngăn nắp và bảo vệ tài sản cá nhân cũng như tài sản chung. Tạo cơ hội cho trẻ có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm nhiều hơn với môi trường xung quanh, khơi gọi sự sáng tạo trong trẻ.

Phương pháp giáo dục Montessori có phù hợp với trẻ em Việt Nam không?

Như chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về phương pháp giáo dục Montessori ở trên, thì mọi người có thể nhìn thấy được những lợi ích mà phương pháp giáo dục truyền thống của chúng ta còn thiếu sót. Đây là phương pháp giáo dục được thế giới đón nhận và đánh giá là mang đến hiệu quả cao đối với sự phát triển của trẻ từ 2 – 6 tuổi. Như vậy, đây là phương pháp giáo dục hoàn hảo mà mọi phụ huynh đều mong muốn con mình được tiếp cận, và phương pháp giáo dục này phù hợp với bất kỳ đứa trẻ nào trên thế giới nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên tại Việt Nam, khi nói về phương pháp giáo dục này nhiều phụ huynh còn khá mơ hồ, nhưng qua bài viết này chúng tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn và có cái nhìn tích cực đối với phương pháp giáo dục này.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều trường mầm non ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori, tuy nhiên có những trường chỉ áp dụng một vài phương pháp chứ không áp dụng 100% và việc này khiến trẻ tiếp nhận không tới những kiến thức hay kỹ năng cần thiết để làm bàn đạp cho sự phát triển hoàn hảo. Như vậy, nếu bạn hiểu và mong muốn những đứa trẻ của bạn được tiếp cận với nền tảng giáo dục tốt nhất hãy tìm hiểu các trường mẫu giáo ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori 100% nhé.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?
Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Để biết nhận biết trường mầm non nào ứng dụng phương pháp giáo dục Montessori 100% hãy quay lại và theo dõi bài viết ngày mai của chúng tôi nhé.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn về trường mầm non Brighton Montessori – Một trong những trường mầm non Montessori uy tín và chất lượng đến từ Singapore.

Giới thiệu về trường mầm non Brighton Montessori Việt Nam

Trường mầm non Brighton Montessori Việt Nam là một trong những đơn vị giáo dục hệ mầm non với chất lượng quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. Brighton Montessori có trụ sở chính tại Singapore và có mặt trên 7 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam Brighton Montessori có ba trụ sở chính tại Tp.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?
Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Tại Brighton Montessori, chúng tôi tin rằng mọi đứa trẻ đều học theo tốc độ của riêng mình. Do đó, chương trình giảng dạy của Brighton Montessori được thiết kế độc đáo để đáp ứng nhu cầu của từng trẻ.

Theo triết lý của Maria Montessori, Brighton Montessori đã điều chỉnh phương pháp tiếp cận học tập thực hành và phương pháp giảng dạy 1-1 với các phương pháp cụ thể đến trừu tượng cho cả Ngữ âm và Toán học.

Môi trường được chuẩn bị kỹ lưỡng của chúng tôi được thiết kế để bổ sung cho các hoạt động và khuyến khích sự tham gia của trẻ em. Tất cả các lớp học của chúng tôi đều được trang bị tốt và luôn sẵn sàng cho việc học của trẻ, cho phép trẻ tự do khám phá và thể hiện bản thân.

Với phương pháp giao tiếp cởi mở, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa phụ huynh và nhà trường cũng như đội ngũ hiệu trưởng và giáo viên tận tâm, Brighton Montessori luôn vững vàng trong việc chuẩn bị cho mỗi đứa trẻ nền giáo dục và kỹ năng sống cho cấp tiểu học và hơn thế nữa.

Nếu bạn còn những điều chưa hiểu rõ về phương pháp giáo dục Montessori, hay bạn đang muốn tham khảo về trường của chúng tôi. Hãy liên lạc với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư và và đặt lịch tham khảo trường mầm non Brighton Montessori nhé.

Thông Tin Liên Hệ:

iconĐịa chỉ: Số 2 Nguyễn Thị Thập, Đối diện cổng 3 toà nhà Mandarin Garden

icon 1Hotline: 024 7770 9889

icon 2Email: contact@brightonvietnam.com

icon

Website: https://brightonvietnam.com/   –    https://www.brightonmontessori.com.sg/

iconFanpage: https://www.facebook.com/BrightonMontessori.VN

 

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
 • Trang chủ
 • Phone