Tin tức

Trẻ thông minh hơn với phương pháp giáo dục Montessori

Brighton Montessori

Trẻ thông minh hơn với phương pháp giáo dục Montessori có thật không? Vậy phương pháp giáo dục montessori là gì? Những trẻ như thế nào sẽ phù hợp với phương pháp montessori? Khi theo học phương pháp này con sẽ nhận được những gì? Để trả lời cho chủ đề hôm nay, dưới đây Brighton sẽ chia sẻ toàn bộ những thông tin cần thiết nhé cho bố mẹ nhé.

Trẻ thông minh hơn với phương pháp giáo dục Montessori

Trẻ thông minh hơn với phương pháp giáo dục Montessori có thật không?

Phương pháp giáo dục Montessori được phát triển bởi bác sĩ Maria Montessori vào năm 1907, là một phương pháp giáo dục trẻ từ 0 tuổi nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Montessori là một phương pháp tạo ra để giáo dục trẻ trong các trường học, tuy nhiên bố mẹ có thể áp dụng tinh thần của phương pháp này để giáo dục con tại nhà.

Hiện nay, phương pháp này vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà giáo dục, các bậc phụ huynh trong việc giúp trẻ phát triển toàn diện, dạy trẻ thông minh hơn. Số học viên, giảng viên, trường học sử dụng phương pháp này ngày càng tăng trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, số trường mầm non áp dụng phương pháp giáo dục Montessori cũng ngày một nhiều, khẳng định được vai trò trong việc dạy dỗ trẻ hoàn thiện bản thân và thông minh hơn.

Theo phương pháp này, trẻ trong giai đoạn phát triển vàng 0-6 tuổi có vô vàn tiềm năng, trẻ học tập qua việc vui chơi/khám phá thế giới xung quanh, trẻ học bằng tất cả các giác quan nên rất cần sử dụng giáo cụ sinh động để dạy trẻ. Trọng tâm của phương pháp này là tôn trọng quá trình phát triển tự nhiên của trẻ, đề cao sự quan sát trẻ. Từ đó thiết kế các hoạt động chơi, khám phá phù hợp với trẻ. Kèm theo việc sử dụng một loạt các giáo dục Montessori, bài học được truyền tải đến trẻ hiệu quả hơn.

Nội dung phương pháp giáo dục Montessori

Các bài học được thiết kế linh hoạt, nhưng được xây dựng dựa trên các kỹ năng chính:

  1. Kỹ năng thực hành cuộc sống
  2. Kỹ năng giác quan
  3. Kỹ năng toán học
  4. Kỹ năng văn hóa
  5. Kỹ năng ngôn ngữ

Tại sao phương pháp Montessori lại giúp trẻ thông minh hơn?

Học bằng phương pháp Montessori, đứa trẻ không bị áp lực, hay không cảm thấy việc phải học đè nặng nên hiệu quả học của đứa trẻ sẽ cao hơn các phương pháp khác. Tất cả các bài học được thiết kế thành các hoạt động hoặc trò chơi, khuyến khích trẻ tìm tòi, tự mình khám phá, vận dụng tất cả các giác quan, thực hiện công việc cho đến khi nhận ra một khái niệm, một ý nghĩa, thành thạo một kỹ năng nào đó. Quá trình học này được chứng minh là giúp đứa trẻ thông minh hơn. Vì trẻ tự hiểu ra vấn đề của bài học, hiểu sâu, đồng thời ghi nhớ dài hạn vào bộ não. Kết quả là những đứa trẻ được giáo dục bằng phương pháp Montessori này đều có kết quả học tốt hơn, thông minh hơn. Thói quen học tập tự mình khám phá này còn giúp đứa trẻ rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề, tự duy nhạy bén, suy luận so sánh tốt, phát triển vận động thô & vận động tinh,…

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giáo dục mà đứa trẻ sẽ được xem là trung tâm. Chúng sẽ không bị bắt ép phải học hay làm những điều mà chúng không muốn, sự tự chủ trong phương pháp giáo dục này giúp chúng phát triển theo bản năng, đúng với những gì chúng nhận thức và cảm nhận về cuộc sống thực tại.

Tính chất của phương pháp giáo dục Montessori

1.      Tự chọn hoạt động riêng, ưu tiên phát triển tính tập trung và cá nhân

Trẻ được tự chọn hoạt động yêu thích và phát triển theo đúng nhịp độ riêng đó của trẻ, không hề có một giáo trình chung hay cách đánh giá chung cho cả lớp. Trong suốt quá trình tự học tập thông qua học cụ và hoạt động riêng của mình, trẻ sẽ không bị ngắt quãng, làm phiền.

2.      Học cụ là công cụ học tập chính

Trong quá trình làm việc với trẻ em, Montessori nhận ra rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan. Vì thế, bà đã phát triển những học cụ dạy học chuyên biệt để tạo ra một môi trường thích hợp cho trẻ.

Các đồ vật đó được gọi là học cụ hay còn gọi là giáo cụ montessori, chứ không phải đồ chơi như trong các phương pháp giáo dục khác. Các học cụ Montessori rất nhiều, chi tiết và khá cầu kì, được tạo ra nhằm mục đích giúp trẻ học hỏi các vấn đề đa dạng từ địa lí, toán học…. Tất cả các học cụ đều được thiết kế ẩn chứa một bài học nào đó, trẻ sẽ tự mày mò, khám phá cho đến khi tự tìm ra cách sử dụng đúng của học cụ đó và bài học ẩn sau đó.

3.      Giáo viên là người hỗ trợ

Trong lớp học, giáo viên đóng vai trò như người hỗ trợ hơn là người giảng dạy. Giáo viên không đứng lên và dạy trẻ làm cái này, cái kia, thay vào đó, trẻ tự chọn hoạt động yêu thích của mình và làm hoạt động đó. Khi trẻ gặp khó khăn, giáo viên sẽ hỗ trợ trẻ. Hình ảnh thường gặp nhất trong một lớp học Montessori là mỗi trẻ một góc phòng, say sưa với hoạt động riêng của mình và không bị làm phiền, ngắt quãng trong suốt quá trình làm việc. Montessori cho rằng chính sự tập trung làm việc đó là cách trẻ tự học hỏi tốt nhất và nhớ lâu nhất.

4.      Trộn độ tuổi

Lớp học Montessori bao gồm các học sinh khác độ tuổi học cùng nhau. Thông thường các bé từ 0-3 tuổi học một lớp và từ 3-6 tuổi học một lớp. Montessori cho rằng các bé khác tuổi nhau sẽ có thể hỗ trợ nhau tốt hơn, học hỏi từ nhau.

5.      Môi trường trật tự, hài hòa

Các lớp học được thiết kế dựa trên yêu cầu của trẻ và phù hợp với trẻ với đồ dùng vừa tầm tay để trẻ có thể tự làm. Lớp học bố trí có trật tự nhất định và màu sắc hài hòa để trẻ học tập được tốt nhất. Tính trật tự là một trong những yêu cầu chính của phương pháp này, hướng đến sự ngăn nắp.

Phương pháp Montessori phù hợp với ai?

Montessori chú trọng vào phát triển cá nhân, hoạt động riêng của từng trẻ hơn là khả năng kết nối, làm việc nhóm của trẻ. Vì thế, những em bé khá trầm tính, phát triển nội tâm, hướng nội sẽ rất phù hợp với phương pháp này. Việc học theo phương pháp Montessori thường chú trọng tương tác với học cụ có sẵn nên việc phát triển khả năng sáng tạo có thể không bằng một số phương pháp khác. Những em bé tính khí mạnh, “thường phá luật” có thể sẽ mất một thời gian dài hơn để thích nghi với môi trường chú trọng sự trật tự, ngăn nắp của Montessori.

Khi theo học phương pháp này con sẽ nhận được những gì?

Trẻ được giáo dục theo phương pháp Montessori thì những tiềm năng cá nhân của trẻ sẽ được khai thác triệt để, không bị áp đặt, lấy trẻ làm trọng tâm nhưng không làm hộ việc của trẻ, điều này giúp trẻ tạo lập môi trường phù hợp với độ tuổi, giáo viên ở bên chỉ quan sát và đưa ra gợi ý. Nhưng vậy những đứa trẻ của chúng ta sẽ tự lập hơn, chúng phải tự suy nghĩ nhiều hơn để có thể hiểu và hòa hợp được với các bạn. Không chỉ vậy bộ não của trẻ sẽ được kích thích hoạt động nhiều hơn để có thể chơi và học cùng các giáo cụ chuyên biệt của phương pháp giáo dục này, từ đó chỉ số IQ của trẻ sẽ phát triển tốt hơn và trẻ sẽ thông minh hơn.

Một số lưu ý khi chọn trường Montessori cho con

Bất kì trường nào cũng có thể xưng là trường “Montessori”, không có quy chuẩn nào cho một ngôi trường theo phương pháp này. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn chọn đúng một trường Montessori cho con là chắc chắn giáo viên của trường có chứng chỉ do AMI – Hiệp hội Montessori quốc tế cấp và có giá trị trên toàn thế giới. Các giáo viên để có chứng chỉ này phải trải qua quá trình học tập và thi tuyển, thực hành thực sự, khoảng vài năm. Những giáo viên có chứng chỉ AMI có thể hoạt động ở bất kì trường Montessori nào trên thế giới, nhất là các trường Montessori chuẩn và có uy tín.

Hiện nay có nhiều tổ chức tự xưng đào tạo và cấp chứng chỉ Montessori khiến nhiều bố mẹ lẫn lộn giữa giáo viên Montessori chuẩn quốc tế do Hiệp hội Montessori quốc tế công nhận và giáo viên Montessori do một tổ chức, cá nhân nào đó công nhận. Việc đào tạo giáo viên ở các tổ chức này chất lượng cũng không đồng đều, tùy thuộc vào từng tổ chức.

Vì vậy, nếu bố mẹ không thể chọn một trường Montessori có giáo viên AMI hãy chọn một trường bất kì, giáo viên có chứng chỉ bất kì nhưng đảm bảo người đó đã nghiên cứu kĩ về Montessori, hiểu kĩ về phương pháp đó và có lòng yêu trẻ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
  • Trang chủ
  • Phone